Bullet Journal - Sự tiến hóa của những chiếc note

Bullet Journal - Sự tiến hóa của những chiếc note

Bullet Journal - Sự tiến hóa của những chiếc note


Nếu cậu là một người có quá nhiều ý tưởng trong đầu nhưng không có động lực để làm hay là một người bận rộn nhưng có trí nhớ cá vàng chẳng hạn thì Bullet Journal chính là người bạn chí cốt cho cậu đó.


Nhưng thật sự thì Bullet Journal là gì?


Hiện nay có hàng tá bài viết về Bullet Journal và định nghĩa thật sự của chúng mà cậu chỉ cần google “Bullet Journal là gì" sẽ ra kết quả. Nhưng để tớ rút gọn ý nghĩa cho các cậu đơn giản là : “Bullet Journal (Bujo) là một cách ghi chú (note) công việc sử dụng giấy và bút một cách hiệu quả bằng phương pháp Rapid Logging “. Định nghĩa của Rapid Logging thì tớ sẽ giải thích ở mục sau kĩ hơn cho các cậu

Xu hướng Bullet Journal thay thế những chiếc note nhàm chán đơn điệu trở nên sáng tạo và đậm dấu ấn riêng . Sự tuyệt diệu của Bullet Journal hiện nay chính là nó thể hiện được những suy nghĩ, bản ngã của mỗi cá thể trên trang giấy với những layout cá tính - đem trở về ý niệm khi bút gặp giấy, những điều xinh đẹp sẽ xuất hiện


Những thành phần chính của một quyển Bullet Journal


  • Index : Trang mục lục, giúp bạn dễ dàng tìm lại những ghi chép của mình. Bạn sẽ phải liên tục cập nhật trang này khi có ghi chép mới để có thể keep track được với tất cả những ghi chép đã có
  • Daily Log: Những mà bạn muốn làm hay phải làm trong ngày hôm đó
  • Monthly Log: Những công việc, dự định mà bạn làm hay phải làm trong một tháng đó
  • Rapid Logging: Là những biểu tượng mà bạn quy định để dễ quản lý những ghi chép (dễ hiểu là biểu tượng ở đầu mỗi dòng ghi bạn muốn ghi chép gì đó)
  • Future Log : 1 năm ý tưởng, mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn, những ngày quan trọng, theo dõi thói quen cá nhân,... sẽ được viết tại trang này.( Ví dụ cho phương pháp Rapid Logging )


Tips để bắt đầu một quyển Bullet Journal


  • Một quyển sổ. Thật ra các bạn có thể sử dụng mọi quyển sổ trơn để làm Bullet Journal, nhưng sổ dot grid vẫn có điều gì đó mà có thể thật sự giúp các bạn tạo những ô vuông và viết tốt hơn.


  • Hãy cứ bắt đầu làm. Nếu bạn có research về Bullet Journal, có thể bạn sẽ cảm thấy lạc trôi trong một đống hình ảnh, bài post về cách set up một cách chính xác Bujo của bạn. Đọc những list dài bất tận đó có thể sẽ làm bạn nản lòng. Nếu bạn là kiểu người muốn thật nhiều bố cục và cách làm thì chắc bạn sẽ yêu thích những hướng dẫn đó. Nhưng mà, nếu bạn là kiểu người đã bắt đầu ghép mọi thứ lại với nhau trước khi đọc một đống hướng dẫn đó, thì mình sẽ skip qua. Với mình, không hề có cách sai để làm Bullet Journal. Nên là hãy làm với những gì bạn muốn keep track thôi.


  • Giữ một list riêng biệt cho Bujo . Bạn sẽ nhìn thấy bản thân suy nghĩ thật nhiều kiểu mà bạn thích để keep track trong suốt một ngày, một tuần hay một tháng; nhưng mà đôi lúc bạn quên trước mặt chỉ đang là..một tờ giấy trắng thôi.


  • Hãy sáng tạo , đừng hết hạn. Ở thời đại mà Facebook có rất nhiều groups, Instagram có nhiều profiles và Pinterest thì bao la link và idea cho Bullet Journal. Theo dõi những cộng đồng đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo. Nhưng mà mặt xấu là sẽ làm bạn cảm thấy bạn đang không làm đúng cách. Hãy nên nhớ, để tâm vào những thứ truyền cảm hứng còn lại hãy để lại và đừng quan tâm.

  • Đầu tư vào những dụng cụ. Tim cho mình một vài loại bút mà bạn yêu thích ( Mình gợi ý các loại bút như Muji Gel Pen hay Tombow Dual Brush Pen) . Rồi lại thêm một vài mẫu washi tape ưa nhìn. Rồi nào là con Stamps được thiết kế riêng cho Planner và Journal. Sử dụng stamps hoặc stencils để tạo layout có nghĩa bạn có thể thiết kế mọi kiểu mà bạn muốn rồi.

(Sản phẩm đang được bán tại website caydauto.com)

(Sản phẩm đang được bán tại website caydauto.com)


Nghiên cứu cho thấy việc ghi note bằng tay giúp học sinh học nhiều hơn và nhớ lâu hơn. Điều đó cũng là một trong những lý do Bullet Journal trở thành xu hướng vì những lợi ích của nó mang lại cho những người nào muốn sắp xếp những thông tin của họ tốt hơn. Nên là sự nổi tiếng của Bujo đã lớn mạnh và có sức nóng đến mức nó có gần 200,000 #bulletjournal hastags trên instagram và hàng ngàn mẫu layout và tutorials trên Pinterest - thiên đường của những ý tưởng


Hiện nay, Bujo không còn đơn thuần là ghi chú mà nay đã trở thành một phong cách mà các bạn sử dụng sự sáng tạo để trang trí những trang giấy trắng trở thành một bức tranh đầy màu sắc. Chìa khóa và bảng vẽ của Bullet Journal đó chính là nó là tất cả những gì bạn muốn. Những hình dáng, ý tưởng hay suy nghĩ của bạn chính là cây bút và tờ giấy vẽ lên.


Cảm nhận của bản thân

 

Bullet Journal thích hợp với những bạn thích sự đơn giản, không thích vẽ vời cho tới những bạn đam mê nghệ thuật và muốn mang sự sáng tạo của bản thân để làm một cuốn sổ tay thật đẹp; Bujo còn cho phép chúng ta ghi chép được nhiều hơn với cuốn sổ của mình theo từng chủ đề cụ thể mà không bị rối.

 

Ngoài ra việc ghi chú, sắp xếp công việc thì một số người còn sử dụng sổ tay để ghi chép những vật lưu niệm, hình ảnh hoặc hình minh họa. Tất cả những đều trên đều hướng đến một mục tiêu chính là để chúng ta sắp xếp và hiểu được bản thân muốn quản  lí thứ gì giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về việc sắp xếp công việc của mình


Lời kết

Ý chính của bài chia sẻ của tớ ngày hôm nay chính là Bullet Journal có rất nhiều phiên bản khác nhau không có một quy tắc nào nhất định. Tất cả đêu dựa trên sự sáng tạo và phong cách cũng như con người của riêng bạn. Nó không cần thiết phải hoàn hảo, bạn không cần phải là một người vẽ đẹp để tạo ra Bullet Journal.Bạn chỉ cần là chính mình, người có mong muốn vẽ lên những ước mơ và câu chuyện của riêng mình

Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên