PLANNER – CUỘC SỐNG KHÔNG CÒN BỀ BỘN

PLANNER – CUỘC SỐNG KHÔNG CÒN BỀ BỘN

PLANNER – CUỘC SỐNG KHÔNG CÒN BỀ BỘN

(Sản phẩm đang được bán tại website caydauto.com)

 • Planner là gì?

- Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao một ngày của mình có đến tận 24 giờ mà lại trôi nhanh đến như vậy? Tại sao deadline nhìn vào có vẻ rất dài, nhưng quay qua quay lại là đã đến hạn trong khi vẫn chưa làm được gì? Hay bạn có bao giờ bất chợt suy nghĩ ra một ý tưởng táo bạo nhưng mải mê theo dòng suy nghĩ một hồi lại không nhớ nổi mình vừa nghĩ ra điều gì? Đầu tuần bạn có hàng đống mục tiêu nhưng đến cuối tuần bạn vẫn không hiểu tại sao vẫn chưa có mục tiêu nào hoàn thành. Hoặc đơn giản hơn, có bao giờ bạn rơi vào trạng thái thẩn thờ ngơ ngác vì tiếc nuối cho ngần ấy thời gian trôi qua mà cảm giác bản thân chẳng làm được thứ gì ra hồn???

- Không ít thì nhiều chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng vài hoặc nhiều lần đã và đang trải qua những cảm giác đó, và vâng, ‘planner’ chính là chìa khóa để tìm đến câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trên của chúng ta.

- Planner chính là thứ vũ khí lợi hại nhất giúp bạn đánh bại những kẻ thù như deadline báo cáo, nộp bài tập…

- Planner là một quản gia tài ba trong ngân hàng thời gian của bản thân bạn, giúp bạn quản lý và sử dụng thời gian một cách thông minh theo những gì đã vạch ra từ trước cũng như linh hoạt ứng biến với tình hình thực tế.

- Bên cạnh đó, Planner còn là một món trang sức thời thượng độc nhất vô nhị của riêng cá nhân bạn mà không ai có thể bắt chước được bởi nó được xây dựng từ tâm trí, từ giấc mơ của chính chúng ta.

- Và đúng như slogan của Cây Đầu To, “Make your dreams happen”, thì Planner chính là phương tiện quan trọng nhất để giúp các bạn hiện thực hóa giấc mơ của mình. Vì khi chúng ta làm chủ được thời gian của mình, chúng ta sẽ làm chủ được cuộc sống, chúng ta sẽ làm chủ được cả những giấc mơ mà trước đây chúng ta loay hoay mãi không biết phải bắt đầu từ đâu.

- Với riêng cá nhân Cây, Planner không còn đơn thuần là một quyển sổ kế hoạch, mà đó còn là một người bạn thân thiết thực sự đã luôn dõi theo, ghi nhận và chia sẻ từng bước trên con đường thực hiện những giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ.

- Vậy với câu hỏi “Planner là gì?” thì chắc hẳn với những ai đã từng sở hữu một quyển Planner đã có sẵn cho mình một câu trả lời. Còn với những bạn chưa có, vậy thì tại sao lại chần chừ?!!

 

 • Planner-Tại sao phải là một quyển sổ giữa thời đại công nghệ 4.0?

- Sau khi trả lời câu hỏi đầu tiên thì mình khá chắc chắn rằng đây là thắc mắc tiếp theo của hầu hết các bạn. Thực sự thì đây là một câu hỏi nhạy cảm. Và với những dạng câu hỏi nhạy cảm như này thì thường câu trả lời không chỉ có đúng hoặc sai mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Và bản thân Cây cũng sẽ cố gắng đưa ra những lí do một cách khách quan nhất để cho các bạn tự có được câu trả lời hài lòng cho chính mình.

- Sẽ có hai luồng ý kiến trái chiều nhau, một bên sẽ cho rằng planner dưới dạng sổ tay sẽ tốt hơn và phù hợp hơn, bên còn lại, hiển nhiên sẽ cho là sổ tay điện tử (điển hình là ĐTDĐ, taplet…) chắc chắn hiện đại hơn, tiện lợi hơn, và xịn xò hơn hẳn. Vậy thì muốn biết ai đúng ai sai, chúng ta hãy cùng tham khảo một số chỉ tiêu đánh giá mức dộ tiêu dùng sau:

 

Planner truyền thống

Thiết bị điện tử

Mức độ tiện lợi

Đơn thuần chỉ có thể ghi chép, vẽ vời. Mức độ gọn nhẹ hay cồng kềnh tùy theo thiết kế của mỗi loại planner.

Công nghệ hiện đại, đa chức năng (nghe goi, game, chụp ảnh…_, có thể luôn mang theo bên mình như một vật dụng không thể tách rời.

Truy nhập/xuất thông tin

Đơn giản vô cùng chỉ cần lật ra và viết/vẽ hoặc đọc.

Mất nhiều thao tác để truy nhập/truy xuất.

Sự sáng tạo

Với planner thì sự tự do sáng tạo là không hề có giới hạn. Bạn có thể vẽ ra, viết ra ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào những suy nghĩ bất chợt trong đầu mình dù cho chúng có trừu tượng đến mức nào.

Phụ thuộc vào nhà sản xuất thiết bị và bên cung cấp phần mềm.

Không gian thao tác và quan sát

Do có thể tự do sáng tạo về cách trình bày nên có thể tối ưu không gian thao tác trên một trang cũng như truy xuất thông tin cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng do chính bạn là người đặt ra các quy tắc truy xuất và não bộ đã ghi nhớ về lần bạn thiết kế ra chúng.

Bị giới hạn và phụ thuộc rất nhiều bởi giao diện của ứng dụng và kích thước màn hình. Bạn phải truy nhập và truy xuất theo những lập trình có sẵn của người khác.

 

Đa dạng

Rất nhiều loại từ Planner từ đơn giản đến phức tạp có thể phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và nhiều mục đích quản lý khác nhau.

Chỉ những thiết bị hiện đại có chức năng/phần mềm ghi chú hoặc quản lý thời gian.

Hỗ trợ não bộ

Do bạn phải tự xây dựng, tự ghi nhớ nên giúp cho não bộ rèn luyện khả năng trình bày suy nghĩ và ghi nhớ thông tin.

Thiết bị điện tử sẽ chủ động thông báo cho bạn những việc cần làm, những điều cần ghi nhớ khi đến thời điểm mà bạn đã đặt sẵn nên bạn chẳng việc gì phải ghi nhớ nó cả. Điều này dần dần khiến cho chúng ta ỷ lại và không còn rèn luyện trí nhớ cho não.

Mắt

Rõ ràng với một thói quen sử dụng đúng cách thì khả năng bạn bị các bệnh về mắt (cận, loạn, mù màu…) là thấp hơn rất nhiều.

Ánh sáng xanh chính là kẻ thù lớn nhất của mắt chúng ta đúng không? Vậy thì đừng tạo thêm thời gian để bắt mắt phải làm việc với nó nữa trong khi mỗi ngày chúng ta đã dành rất nhiều thời gian trước màn hình của các thiết bị điện tử rồi.

 

 

(Thông tin thu thập từ việc khảo sát thăm dò ý kiến của 1000 khách hàng ngẫu nhiên năm 2018)

- Ngoài ra còn rất rất nhiều yếu tố khác để có thể đem ra so sánh nhưng Cây chỉ xin liệt kê một số thông tin quan trọng trên để cho các bạn có một cái nhìn rõ ràng nhất về lí do bạn nên có một quyển Planner.

- Thực sự thì văn hóa dùng Planner đã có từ rất lâu. Tại các nước phát triển thì người trẻ và thông minh họ thường cầm theo một quyển sổ tay nhỏ hơn là cầm điện thoại trên tay. Vậy nên dù cho là thời đại 4.0 hay 5.0 hay bao nhiêu thời đại nữa tới thì Cây tin chắc rằng Planner vẫn sẽ luôn là một trong những vật dụng thiết yếu dành cho những con người tự do thích sáng tạo và sống một lối sống khá ư là “củ nghệ”.

- Và tổng kết lại, Cây khuyên bạn hãy nghĩ tới những gì mà chiếc điện thoại của bạn không làm được nhưng một quyển Planner có thể làm được. Và tại sao không phải là để cả hai cùng phục vụ chúng ta trong việc quản lý thời gian và cuộc sống? Một thứ chuyên về “quản lý kế hoạch”, một thứ chuyên về “những thứ khác nhưng đa năng và bao gồm chức năng ghi chú lên kế hoạch” thế thì tại sao phải so sánh suy nghĩ cho mất thời gian nhỉ?!


 • Cấu tạo của một quyển Planner như thế nào?

          Như đã đề cập ở trên, hiện nay có rất nhiều loại Planner khác nhau từ đơn giản đến phức tạp để phục vụ cho những mục đích quản lý khác nhau, từ việc học tập, công việc văn phòng, cho đến các mục tiêu khó khăn và phức tạp cần nhiều thời gian và sự kiên trì hơn. Nhưng nhìn chung một quyển Planner cơ bản sẽ bao gồm những phân mục sau:

 1. Personal Information - Thông tin cá nhân
 2. Yearly Plan - Kế hoạch theo năm
 3. Monthly Plan - Kế hoạch theo tháng
 4. Weekly Plan - Kế hoạch theo tháng
 5. Daily Plan - Kế hoạch theo ngày
 6. Note - Ghi chú

- Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu cá nhân mà những danh mục này sẽ được điều chỉnh thêm hoặc bớt. Và tùy vào kinh nghiệm sử dụng Planner trong quản lí thời gian và cuộc sống của mỗi người mà chúng ta có cách chọn Planner khác nhau. Ví dụ đối với những bạn trẻ chưa bao giờ hoặc chưa thành thạo sử dụng Planner, Cây khuyến khích các bạn nên sử dụng những quyển Planner đơn giản phục vụ cho từng mục đich cá nhân nhỏ lẻ, từ đó tạo thành thói quen, dần dần các bạn sẽ biết được mình cần gì khi chọn mua những cuốn Planner để nó thực sự phát huy tối đa khả năng hỗ trợ quản lí thời gian cho mình. Còn đối với những anh chị đã sử dụng qua nhiêu loại Planner, thành thạo và am hiểu công năng của từng loại sổ thì việc chọn cho mình một cuốn Planner không còn là vấn đề nữa. Hầu hết các anh chị này sẽ chỉ chọn cho mình những cuốn Planner đơn giản và ít chi tiết nhất, vì khi này, tính sáng tạo được đẩy lên tối đa cho những nhu cầu phức tạp hơn của công việc và cuộc sống. Thậm chí đối với một số người mà cây xin gọi là Master Planner, họ còn biết cách tự tạo ra một quyển Planner cho riêng mình.

- Vậy nên dù cho có là đối tượng nào đi chăng nữa, miễn là có hứng, hãy đến với Cây, chúng ta cùng chia sẻ để giúp bạn có một quyển Planner phù hợp nhất với tình hình hiện tại nhé.

 • Cách sử dụng các phân mục hợp lý

- Personal Information - Thông tin cá nhân: Ở mục này Cây chỉ muốn lưu ý các bạn một điều đó là đừng chỉ đơn giản là viết tên viết tuổi mình vào những dòng yêu cầu sẵn. Hãy giới thiệu bản thân theo một cách sáng tạo hơn nhé.

- Yearly Plan - Kế hoạch theo năm: Loại này thường được sử dụng dành cho những kế hoạch lớn – big plan, những mục tiêu cần nhiều thời gian để hoàn thành, những mục tiêu lớn, có nhiều bước, chúng ta phải hoàn thành từng mục tiêu nhỏ trước để đạt được. Như vậy, Yearly Planner sẽ là bức tranh toàn cảnh, giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan vfa bao quát nhất về những mục tiêu dự định của bản thân trong năm.

- Monthly Plan - Kế hoạch theo tháng: Những mục tiêu nằm trong Monthly Plan sẽ có quy mô nhỏ hơn, là những mục tiêu cụ thể hơn mà các bạn muốn thực hiện trong tháng. Thường có cấu trúc phân ô theo tháng nên hay được sử dụng để nhắc nhở về những sự kiện trong tháng, ví dụ như sinh nhật bạn thân, ngày lễ, ngày nhận lương...

(Sản phẩm đang được bán tại website caydauto.com)

- Weekly Plan - Kế hoạch theo tuần: Phân mục này các bạn có thể đơn giản điền mục tiêu trong 1 tuần bạn muốn, chẳng hạn như 1 tuần phải đi gym 3 ngày chẳng hạn. Hoặc lên kế hoạch cho những buổi hẹn, những buổi họp mặt. Và đừng quên tạo một tí động lực nhắc nhở mình đừng bỏ phí thời gian một cách vô vị nhé.

(Sản phẩm đang được bán tại website caydauto.com)

- Daily Plan - Kế hoạch theo ngày: Đây chính là thứ quyết định mọi thành bại của bạn trong việc sử dụng Planner để hỗ trợ quản lý thời gian. Là thứ rõ ràng nhất để xem to-do-list của bạn đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm. Là thứ mà bạn viết ra cho mình những thói quen, hay bất cứ chi tiết nào giúp cho bạn sử dụng tối đa thời gian trong ngày để đạt được những mục tiêu lớn của tuần của tháng hoặc thậm chí là cả năm.

 

(Sản phẩm đang được bán tại website caydauto.com)

 • Nếu bạn có dự định xây dựng cho mình thật nhiều thói quen tích cực nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy bắt đầu bằng việc viết Planner và check-list

- Hãy bắt đầu bằng việc viết ra list-to-do cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ. Để rồi khi bắt đầu một ngày mới, ta cứ theo đó mà làm, làm tới đâu ta check-list tới đó. Chỉ cần hạn chế tối đa việc của hôm nay chưa hoàn thành phải để sang ngày mai thì đó đã là một thành công không hề nhỏ. Đừng cố nhồi nhét quá nhiều việc vì như vậy sẽ dễ khiến bạn bị quá tải để rồi dẫn đến chán nản. Cũng không nên đặt ra quá ít điều để làm để rồi chúng ta dễ tự mãn. Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như, 1 giờ tập thể dục mỗi buổi sáng, 30 phút đọc sách trước khi ngủ…

(Sản phẩm đang được bán tại website caydauto.com)

 

 • Hãy luôn biết cách tạo động lực cho bản thân và đừng quên tự thưởng mỗi khi mình hoàn thành xuất sắc một mục tiêu gì đó.

- Bởi lẽ chiến thắng bản thân luôn là chiến thắng vinh quang nhất, chúng ta giờ đây có thể tự đặt ra cho mình những mục tiêu, và biết cách từng bước để đạt được chúng. Chúng ta đã có thể tạo ra cho mình những thói quen tốt, biết phân bổ thời gian hợp lí hơn, không còn lo việc quên ngày sinh nhật mẹ, quên ngày kỷ niệm yêu nhau với người yêu. Cuộc sống dần dễ dàng và dễ thở hơn. Vậy nên hãy luôn đặt ra cho mình động lực để những mục tiêu không bao giờ là vô nghĩa. Cũng như không cần phải ngần ngại tự thưởng cho bản thân những khoảng thời gian vui vẻ để tận hưởng chính thành quả của mình.

(Sản phẩm đang được bán tại website caydauto.com)


          Với vài dòng chia sẻ trên, Cây hy vọng ít nhiều gì cũng giúp cho các bạn có một cái nhìn bao quát nhất và hiểu hơn về Planner là gì, tại sao dùng Planner, và dùng Planner như thế nào để đạt được hiệu quả tối đa. Cây mong muốn những tháng ngày mà chúng ta chỉ biết mua sổ về trưng bày cho đẹp là chủ yếu hoặc viết vài ba dòng cho qua rồi cất xó sẽ không còn nữa. Cây hy vọng sẽ nhận được thêm nhiều chia sẻ của các bạn về Planner và về việc sử dụng Planner. Hãy gửi những chia sẻ cũng như những thắc mắc về email caydauto@gmail.com, chúng tớ sẽ lắng nghe và nếu có thể sẽ phản hồi sớm nhất cho các bạn.

 

Hẹn gặp lại mọi người ở những chủ đề thú vị tiếp theo trên trang Blog của Cây Đầu To nhé!

 

 

 

 

 

← Bài trước
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên